Trong mỗi công trình kiến trúc đều có bản sắc riêng mang theo sức mạnh biểu đạt và trở thành nguồn cảm hứng tạo ra chuỗi hoạt động sáng tạo của mỗi cư dân. Đến với các công trình kiến trúc của Văn Phú – Invest, cảm xúc gắn bó của con người với mỗi không gian đã tạo nên sự thân thiết, gần gũi đến bất ngờ.

Giá trị kiến trúc của các công trình Văn Phú - Invest có gì khác biệt dưới ánh nhìn nhiếp ảnh gia? - Ảnh 1.

Giá trị kiến trúc của các công trình Văn Phú - Invest có gì khác biệt dưới ánh nhìn nhiếp ảnh gia? - Ảnh 2.

Nghệ thuật (Art) là một khái niệm xuất hiện từ thời cổ đại, theo nghĩa từ gốc La-tinh dùng để chỉ việc có được hoặc đạt được “kỹ năng” hay “sự khéo léo”. Bởi vậy, một công trình kiến trúc đẹp mắt là một công trình nghệ thuật kết tinh vô số kỹ năng tinh xảo đạt tới đỉnh cao. Trong khi đó nhiếp ảnh lại có khả năng đóng băng khoảnh khắc và đưa chúng trở thành những lát cắt đáng nhớ trong cuộc đới. Mỗi bức ảnh không đi tìm phương thức diễn đạt khác của kiến trúc mà tìm cách phản ánh cái nhìn và suy nghĩ của bản thân người chụp.

Mỗi bức ảnh cung cấp cho chúng ta một cái nhìn khác về mối quan hệ của kiến trúc với nghệ thuật, tính sáng tạo trong nhiếp ảnh giúp bộc lộ những góc cạnh, cảm xúc, cá tính của công trình kiến trúc. Đó không chỉ là một tấm gương soi chiếu của những hình khối, đường nét, công năng… trong kiến trúc mà còn chứa đựng nhân sinh quan của người nghệ sĩ, người xem thông qua đó có thể hiểu được cái tâm, cái tầm của những người kiến tạo nên dự án.

Giá trị kiến trúc của các công trình Văn Phú - Invest có gì khác biệt dưới ánh nhìn nhiếp ảnh gia? - Ảnh 3.

Giá trị kiến trúc của các công trình Văn Phú - Invest có gì khác biệt dưới ánh nhìn nhiếp ảnh gia? - Ảnh 4.

Bản sắc của một công trình không chỉ thể hiện ở công năng sử dụng mà nó là sự kết nối ở tầng sâu hơn – đó là liên kết giữa mỗi cá nhân với một không gian cụ thể. Trong thiết kế đô thị, có một khái niệm mà giờ đây đã trở thành cốt lõi của lĩnh vực này: Kiến tạo nơi chốn (placemaking) hay có thể hiểu là cách tạo ra cái hồn, tạo ra sức sống cho đô thị.

Xuất phát từ ý nghĩa của khái niệm này Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest không chỉ xây dựng nên những khu đô thị, công trình nhà ở hiện đại, nhiều tiện ích mà còn là những nơi thực sự đáng sống, đáng nhớ và gắn bó người dân. Từ dự án The Terra – An Hưng (Tố Hữu, Hà Đông); Oakwood Residence Hanoi (Tây Hồ); The Terra – Hào Nam (Đống Đa)… đến dự án Grandeur Palace – Giảng Võ (Ba Đình); Khu đô thị mới Văn Phú – Hà Đông… đều mang những nét riêng biệt khó trộn lẫn.

Các công trình kiến trúc Văn Phú – Invest đều thuộc nhóm nghệ thuật thị giác bởi từ chỗ một doanh nghiệp BĐS có tiếng trong giới xây dựng với nguồn nhân sự cốt lõi là các nhà kiến trúc sư nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Văn Phú – Invest đã tạo ra sân chơi lành mạnh, giúp lưu trữ và lan tỏa tình yêu kiến trúc của mình đến với cộng đồng. Chính những bức ảnh chụp lại nơi mình ở là cách để chúng ta trân trọng những giá trị sống, khoảnh khắc sống cùng tình yêu kiến trúc.

Giá trị kiến trúc của các công trình Văn Phú - Invest có gì khác biệt dưới ánh nhìn nhiếp ảnh gia? - Ảnh 5.

Trong vai trò một nhiếp ảnh gia và cũng là một kiến trúc sư, anh Tuấn Việt chia sẻ: “Với thời gian rất ngắn phát động và triển khai nhưng cuộc thi “MOMENTS OF LIFE” đã nhận được nhiều bài dự thi chất lượng. Có nhiều bài dự thi rất đầu tư và tâm huyết về kỹ thuật, góc ảnh, nội dung truyền tải. Nhiều bài dự thi có ý tưởng và phương pháp thể hiện khá mới, ví dụ sử dụng phương pháp chụp ảnh tối giản, khai thác các góc máy từ trên cao. Những phương pháp này tạo ra được nhiều góc nhìn phổ quát cũng như chi tiết của các công trình tuyệt vời của Văn Phú – Invest. Tôi rất hài lòng với chất lượng các bài dự thi trong cuộc thi này. Ví dụ như bức ảnh thể hiện những chồi non mùa xuân nổi bật trên nền nhôm kính xanh lạnh làm cho người xem thấy thi vị, hoặc người xem được thấy khu đô thị Văn Phú Victoria đẹp trong 4 mùa…

Là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, Lê Bích nhận định, các tác phẩm dự thi của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp phô diễn tốt những thủ pháp thị giác và chọn thời điểm bấm máy thật chuẩn xác. Tôi ấn tượng với hình ảnh của tác giả Tạ Đình Việt Anh chụp khu nhà phố The Terra tỏa sáng rực rỡ trong ánh hoàng hôn, một khoảnh khắc tuyệt diệu khi thiên nhiên hòa quyện với kiến trúc. Hoặc ảnh của tác giả Lê Việt Khánh chụp tòa tháp Grandeur Palace với cờ tổ quốc nổi bật trên nền trời, bức ảnh mang lại cảm xúc hoành tráng và tự hào.

Giá trị kiến trúc của các công trình Văn Phú - Invest có gì khác biệt dưới ánh nhìn nhiếp ảnh gia? - Ảnh 6.

Giá trị kiến trúc của các công trình Văn Phú - Invest có gì khác biệt dưới ánh nhìn nhiếp ảnh gia? - Ảnh 7.

Theo quan điểm cá nhân của nhiếp ảnh gia Lê Bích, yếu tố quan trọng nhất trong chụp ảnh kiến trúc là thể hiện rõ được ý đồ thiết kế của công trình cụ thể hơn ở đây là đường nét, hình khối, mảng miếng và màu sắc. Ánh sáng cũng là yếu tố không kém phần quan trọng, ở đây có thể thấy là nhà nhiếp ảnh cần chú ý ánh sáng sẵn có của công trình và ánh sáng của tự nhiên. Khi người chụp chọn được thời điểm có sự cộng hưởng của ánh sáng thiên nhiên với ánh sáng nhân tạo của công trình thì sẽ là một điểm cộng.

Mỗi công trình đều có một vài điểm nhấn nhất định mà người chụp cần cảm nhận và nêu bật qua ngôn ngữ nhiếp ảnh. Với nhiếp ảnh còn một điểm quan trọng nữa để thể hiện linh hồn của một dự án là sự tương tác hài hoà và môi trường sống phù hợp cho mỗi cư dân sinh sống trong dự án. Cụ thể trong số ảnh tham gia cuộc thi có 2 bộ ảnh thể hiện khá tốt điều này. Một bộ ảnh thể hiện một gia đình 4 người sống hài hoà trong một nhà chung cư sang trọng, tiện nghi có tầm nhìn đẹp. Còn một tấm ảnh khác thể hiện một không gian tĩnh lặng cho một người trẻ độc thân sống độc lập để thoả sức sáng tạo. Phải nói đây là cách thể hiện khá tốt. Vì cuối cùng kiến trúc là để phục vụ con người” –  Nhiếp ảnh gia Lê Bích chia sẻ.

Giá trị kiến trúc của các công trình Văn Phú - Invest có gì khác biệt dưới ánh nhìn nhiếp ảnh gia? - Ảnh 8.

Được cả Lê Bích và Tuấn Việt đánh giá cao, bài dự thi mang tên “Sunset colors of The Terra” của Việt Anh đã xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi “MOMENTS OF LIFE”. Trong bài dự thi, Việt Anh chia sẻ: The Terra – trong tiếng Latin nghĩa là Đất, mang ý nghĩa là cội nguồn của sự sống. Hình ảnh The Terra tỏa sáng rực rỡ trong ánh hoàng hôn không chỉ đem lại một vẻ đẹp hào nhoáng của kiến trúc châu Âu giữa lòng Hà Nội, mà còn lan tỏa sự cảm nhận về một sức sống mãnh liệt, một sự phát triển mạnh mẽ như chính cái tên của mình.

Những bức ảnh của Việt Anh đã vẽ nên những sắc màu lộng lẫy mà thiên nhiên bao phủ lên những công trình nhân tạo, đó là màu vàng của nắng, màu lam của bầu trời, màu lục của cây cối trên nền vàng nhạt của những tòa nhà. Đó là một sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người, những ô màu sắc của thiên nhiên càng làm rực rỡ hơn và tôn vinh những đường nét hào hoa, tinh tế của những công trình kiến trúc. Những công trình của Văn Phú – Invest xây dựng không chỉ là để phục vụ lợi ích của con người, mà còn là một sự hài hòa với chính môi trường xung quanh.

Giá trị kiến trúc của các công trình Văn Phú - Invest có gì khác biệt dưới ánh nhìn nhiếp ảnh gia? - Ảnh 9.

“Tôi nghĩ yếu tố quan trọng nhất trong nhiếp ảnh nói chung và ảnh kiến trúc nói riêng là cảm xúc. Các công trình kiến trúc nói chung, dù tĩnh nhưng lại tạo rất nhiều cảm xúc. Đặc biệt, nếu mọi người khéo léo trong việc phân phối các bức ảnh của mình trong cảnh quan chung, hoặc kết hợp yếu tố con người với kiến trúc thì bộ ảnh sẽ thành công hơn“, anh Tuấn Việt chia sẻ.

Kiến trúc trong các công trình của Văn Phú – Invest sống động, tràn đầy năng lượng thay vì tĩnh tại, tất cả các bề mặt có thể được nhìn thấy, cả bên trong lẫn bên ngoài, không gian và thời gian cùng liên tục vận động khi những góc máy thay đổi. Trong các tác phẩm tham dự cuộc thi “MOMENTS OF LIFE”, các bức ảnh không còn đứng ở bên ngoài, nhìn ngắm công trình từ xa mà đi vòng quanh, thậm chí còn đi hẳn vào bên trong các công trình để mà ngắm nghía tất cả mọi khía cạnh. Trực diện, đối xứng, từ dưới lên trên…các góc độ đa dạng mang tới cái nhìn sáng tạo hơn đối với kiến trúc các công trình của Văn Phú – Invest.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906.282.280